Var là gì và những thông tin quan trọng cần biết về Var

Var là gì? Một câu hỏi khá phổ biến được các anh em trong giới đam mê bóng đá cũng như các anh em trong giới cá độ vô cùng quan tâm. Đây chính là một công nghệ video quay chậm được dùng để theo dõi, kiểm tra lại các tình huống diễn ra trên sân đang ngày càng được phát triển. Sau đây cùng 79KING tìm hiểu chi tiết về Var và các tình huống sử dụng cho anh em tham khảo nhé. 

Tổng quan để giải đáp câu hỏi Var là gì

Var là gì? Đây là một thuật ngữ để gọi tên một công cụ quay video chậm, dùng để phân tích và quan sát đường bóng cũng như các va chạm trên sân với nhiều góc độ quay chụp, giúp các trọng tài có cái nhìn chính xác nhất, giúp trận đấu trở nên công bằng hơn bao giờ hết.

Bạn có biết về công nghệ Var?

Var hay chính là Video Assistant Referee, là công nghệ quay chậm hỗ trợ cho trọng tài được chính thức cho ra mắt giải World Cup mùa 2018. Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất về quay video chậm giúp trọng tài và người xem dê dàng quan sát cũng như phân tích đường bóng qua nhiều góc độ khác nhau giúp đưa ra những quyết định chính xác.

Var là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Video Assistant Referee, chắc chắn đây không phải là một thuật ngữ xa lạ gì với những người đam mê bóng đá. Cho đến ngày nay, công nghệ Var đã trở thành một công cụ vô cùng quan trọng trong các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, nó được áp dụng chính thức và bắt buộc tại vô số các giải bóng đá hàng đầu trên thế giới.

Var nổi tiếng là một “tay công nghệ” đã từng giải quyết vô số các tranh cãi trên sân đấu, hỗ trợ trọng tài và người xem rất nhiều trong việc xem xét lại chính xác nhất những tình huống đã xảy ra. Công nghệ Var cung cấp một cái nhìn rõ ràng nhất từ những va chạm bất ngờ và chớp nhoáng nhất, từ đó nó giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trận đấu.

Xem Thêm  Top 10 tiền đạo hay nhất thế giới thời điểm hiện tại

Hiện nay đã có rất nhiều nhà tổ chức và nhà thi đấu đã tín đã áp dụng và trang bị công nghệ Var này cho các trận đấu họ tổ chức. Nếu anh em có nhu cầu tìm hiểu thêm để rõ hơn hay có nhu cầu tham khảo thì hãy nhanh tay đăng ký để được tư vấn nhé.

Bạn có biết về công nghệ Var?
Bạn có biết về công nghệ Var?

Công nghệ Var với hệ thống camera chuyên nghiệp

Để ứng dụng công nghệ Var vào một trận đấu bóng chuyên nghiệp, nhà thi đấu cần được tổ chức và trang bị ít nhất với 33 camera, bao gồm ít nhất 8 camera Super Slow Motion và 4 camera Ultra Slow Motion (quy định được 120 ảnh/ 1 giấy) để thực hiện quay chậm mọi tình huống. Đặc biệt, tất cả 33 camera đều phải đạt được yêu cầu về Ultra HD để đảm bảo các tình huống đưa ra đều được rõ nét.

Công nghệ Var với hệ thống camera chuyên nghiệp
Công nghệ Var với hệ thống camera chuyên nghiệp

Những trường hợp cần áp dụng công nghệ quay chậm Var

Sau khi đã tìm hiểu về tổng quan công nghệ Var là gì, để anh em có cái nhìn chính xác và rõ ràng hơn về công nghệ này và nó áp dụng như thế nào, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những tình huống áp dụng công nghệ này nhé. Công nghệ Var được sử dụng trong phân tích và xem xét lại các trường hợp sau:

Tranh cãi về bàn thắng trên sân

Khi trên sân, trong trận đấu diễn ra một tình huống mà khi bàn thắng của một trong hai đội được ghi nhận nhưng lại xuất hiện thắc mắc và tranh cãi từ phía đội bóng còn lại hay từ một phía nào đấy thì công nghệ Var sẽ được phát huy tác dụng tốt nhất.

Một số trường hợp và công nghệ Var có thể đứng ra làm “nhân chứng” trên sân như: không xác định được bóng vượt qua vạch chưa, có xảy ra lỗi việt vị hay không, cầu thủ có gian lận hay vi phạm trong tình huống nào không,… Sau khi xem xét lại từ phía công nghệ Var, bàn thắng sẽ được quyết định lại sao cho chính xác nhất.

Tranh cãi về bàn thắng trên sân
Tranh cãi về bàn thắng trên sân

Trong tình huống đá penalty (PEN)

Một trong những trường hợp đặc biệt của trận đấu tổng, một vài yếu tố có thể dẫn đến đá penalty trên sân. Khi đá Penalty diễn ra, mọi ánh mắt đổ dồn về phía khung thành nóng mắt nhất trên cả khán đài, bởi vậy mà nhiều tranh cãi có thể nổ ra do yếu tố góc nhìn. Khi này công nghệ Var chính là “cảnh sát” quan sát kỹ càng nhất. 

Xem Thêm  MU vô địch ngoại hạng anh bao nhiêu lần trong thời gian qua?

Ngoài ra, công nghệ Var cũng góp phần trong việc giúp trọng tài xác định tình huống đã diễn ra để đưa ra quyết định cho đá penalty hợp lý nhất. Những trường hợp mà xảy ra quá nhanh như: bóng chạm tay, vi phạm luật chơi,… của các cầu thủ sẽ được ghi lại ngoài để coi lại mà còn để làm bằng chứng rất thuyết phục và quan trọng trong trận đấu và cả sau này.

Trong tình huống đá penalty (PEN)
Trong tình huống đá penalty (PEN)

Kết luận

Những thông tin quan trọng được chúng tôi nêu ra trên đây về Var là gì hi vọng sẽ giúp người chơi hiểu và giải đáp được những điều còn thắc mắc trong việc tìm hiểu. Để hiểu hơn chi tiết về công nghệ Var, anh em có thể xem nhiều hơn các trận đấu hay các lỗi thường gặp trên sân để tập quan sát theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *